น้องน้ำ ตัวแทนภาคใต้การแข่งขันทำอาหาร Makro HoReCa Challenge 2019

นางสาวณัฐกานต์ วิชัย (น้องน้ำ) นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 Makro HoReCa Challenge 2019 จากการแข่งขันปรุงอาหารจานหลัก (Main Course) อาหารเอเชีย จากวัตถุดิบปริศนา ระดับเยาวชน ภาคใต้ ด้วยเมนูอาหาร ข้าวมันน้ำกะทิอัญชัญ เป็ดเซีย มูสรูลาดเป็ดยัดไส้ไข่เค็มแดง ซอสต้มยำ ผัดผักรวมซอเต เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ห้างแม็คโคร สาขาสุราษฎร์ธานี จากผู้เข้าแข่งขันระดับเยาวชน ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาแข่งขันในรอบภูมิภาคทั้งหมด 9 ทีม

 

อาจารย์พงศ์พิพัฒน์ มากช่วย อาจารย์ผู้รับผิดชอบและฝึกซ้อมการเข้าร่วมการแข่งขัน กล่าวถึงโจทย์ของการแข่งขันวัตถุดิบปริศนา ที่ผู้เข้าแข่งขันจะรู้ก่อนเริ่มการแข่งขันเพียงไม่กี่นาทีนั้น ถือเป็นโจทย์ที่ยาก ต้องอาศัยการเตรียมตัวและฝึกซ้อมค่อนข้างมาก สำหรับเมนูที่ใช้ในการแข่งขันในครั้งนี้ โดยมีวัตถุดิบปริศนา ได้แก่ เนื้อเป็ด และ กุ้งล็อบสเตอร์ คือ เมนู “ข้าวมันกะทิดอกอัญชัน เซียร์น่องเป็ด และ มูสรูลาดเป็ด ยัดไส้ไข่แดงเค็ม เสิร์ฟกับซอสแกงคั่ว กุ้งล็อบสเตอร์ ผัดเครื่องต้มยำ และ ครอกเก้กุ้งล็อบสเตอร์ เสิร์ฟกับซอสเครื่องต้มยํา”

 

ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของนักศึกษา จึงทำให้สามารถคว้ารางวัลเหรียญทองแดง และใบประกาศนียบัตรรางวัล ด้วยคะแนน 76 คะแนน ซึ่งเป็นอันดับที่ 3 จากการแข่งขันระดับเยาวชน ได้เป็นตัวแทน ภูมิภาค ภาคใต้ เดินทางไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ในงาน Makro HoReCa Challenge 2019 ที่จะจัดขึ้น วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

อาจารย์วัชรี  พืชผล ประธานหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจอาหาร กล่าวว่า การแข่งขันทำอาหาร Makro HoReCa Challenge 2019 นับว่าเป็นการแข่งขันทำอาหารระดับโลก Asian Culinary การแข่งขันที่รับรองโดยสมาคมเชฟโลก หรือ World Association of Chef Societies (WACS) หนึ่งเดียวในประเทศไทย เป็นเวทีที่ใหญ่ และเป็นเวทีแห่งความฝันของผู้แข่งขันทำอาหาร การที่นักศึกษาของเราได้มีโอกาสเข้ามาแข่งขันในรอบภูมิภาค ภาคใต้ ถือว่าเราโชคดีมาก ๆ แล้ว ส่วนรางวัลที่ได้รับ ก็คือประสบการณ์อีกขั้นหนึ่ง ที่จะเป็นสิ่งผลักดันให้ ทั้งตัวนักศึกษาที่ผ่านเข้ารอบ และตัวอาจารย์ได้มีโอกาสในการพัฒนาศักยภาพ และฝึกฝนตนเองต่อไป